Bố trí thép dầm nhịp 5m

Bố trí thép dầm nhịp 5m 0866.800.882 - 0919.333.991
Bố trí thép dầm nhịp 5m

Bố trí thép dầm nhịp 5m như thế nào sao cho chính xác nhất và chuẩn nhất? Là câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc. Bài viết này Công ty cổ phần kiến tạo Sunlee Việt Nam  sẽ chia sẻ về cách bố trí thép dầm nhịp 5m. Cùng tìm hiểu nhé.

 

 

 

 

Kinh nghiệm bố trí thép dầm

 

 

 

Kinh nghiệm bố trí thép dầm

 

Kinh nghiệm bố trí thép dầm

 

 

 

Nhà kích thước như sau 5×10.5

 

Dầm L=5m là dầm chính, khẩu độ hơi lớn, nên bố trí tiết diện 200×400 (mm) – tiết diện chưa hoàn thiện. Thép chủ là 4F18, tăng cường tại gối và bụng mỗi vị trí 1F18; chú ý tại ô cầu thang có dầm chiếu tới gác lên nên bổ sung đai chống cắt.

 

 

 

 

Bố trí thép dầm trên tiết diện ngang

 

Đối với tiết diện ngang, chúng ta cần chú ý những điều sau:

 

 

Chọn đường kính cốt thép dầm dọc

 

Trong dầm sàn đường kính cốt thép chịu lực thường được chọn trong khoảng 12 – 15mm. (Dầm chính có thể chọn đường kính lên đến 32mm). Chúng ta không nên chọn những đường kính lớn hơn 1/10 bề rộng của dầm.

 

 

 

Quy định lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

 

 

Trong mỗi dầm chúng ta không nên sử dụng quá ba loại đường kính cho cốt thép chịu lực để tiện thi công. (Để tránh nhầm lẫn thì các đường kính phải chênh lệch tối thiểu 2mm)

 

 

 

Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

 

Chúng ta cần phân biệt rõ lớp bảo vệ của cốt thép chịu lực C1 và của cốt thép đai C2. Chiều dày lớp bảo vệ C không được nhỏ hơn đường kính cốt thép và không nhỏ hơn giá trị Co với quy định như sau:

 

 • Với cốt thép chịu lực: Trong bản và tường có chiều dày từ 100m trở xuống Co= 10mm (15mm). Còn đối với chiều dày từ 100mm trở lên Co= 15mm (20mm). Trong dầm và sườn có chiều cao nhỏ hơn 250mm thì Co= 15mm (20mm), từ 250mm trở lên thì Co = 20mm (25mm)

 

 • Với cốt thép cấu tạo, cốt thép đai: Khi chiều cao tiết diện nhỏ hơn 250mm thì Co = 10mm (15mm) còn từ 250mm trở lên thì Co = 15mm (20mm).

 

 

 

Khoảng hở của cốt thép dầm

 

Khoảng hở giữa hai mép cốt thép không được nhỏ hơn đường kính cốt thép lớn hơn và không nhỏ hơn trị số to. Khi cốt théo đặt thành hai hàng thì các hàng phía trên to = 50mm (trừ hai hàng cuối cùng). Chú ý: trong mỗi cùng đặt cốt thép thành nhiều hàng thì không được đặt cốt thép ở hàng trên vào khe hở ở hàng dưới.

 

 

Lớp bảo vệ và khoảng hở của cốt thép 

 

 

Trong điều kiện chật hẹp, phải dùng nhiều cốt thép ta có thể bố trí cốt thép theo cặp, không có khe hở giữa chúng. Phương ghép cặp phải theo phương đổ bê tông và khoảng hở giữa các cặp tc >= 1,5 ϕ

 

 

 

Giao nhau của cốt thép dầm

 

Khi đặt cốt thép bên trên của dầm thành hai hàng thì phải đặt cách ra để cốt thép phía trên của dầm chính được đặt vào khoảng giữa hai hàng đó. Lúc này nếu cốt thép bên trên của dầm chính cũng đặt thành hai hàng thì cũng phải đặt cách ra để kẹp cốt thép của dầm sàn vào giữa.

 

 

 

 

Bố trí đặt cốt thép dầm theo phương dọc

 

Đối với phương dọc, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 

 • Trong vùng momen âm cốt thép dọc chịu kéo As đặt ở phía trên, trong vùng momen dương ở phía dưới.

 

 • Trong mỗi vùng đã tính toán và chọn nên đặt cốt thép ở tiết diện có momen lớn nhất. Càng xa tiết diện đó, để tiết kiệm có thể và nên giảm bớt cốt thép bằng cách cắt bớt một số than hoặc uốn chuyển vùng.

 

 • Sau khi cắt hoặc uốn phải đảm bảo số cốt thép còn lại đủ khả năng chịu lực theo momen uốn trên các tiết diện thẳng góc và cả trên các tiết diện nghiêng.

 

 • Cốt thép chịu lực cần được neo chắc chắn ở đầu mỗi thanh

 

 • Dọc theo trục dầm các cốt thép chịu lực ở phía dưới và phía trên có thể được đặt một cách độc lập hoặc được đặt phối hợp.

 

Nếu muốn tiết kiệm một chút chi phí có thể dùng phương pháp đặt cốt thép phối hợp. Tuy nhiên, việc đặt cốt thép phối hợp lại là cho thi công trở nên phức tạp hơn và việc lựa chọn để bố trí đúng các thanh thép cũng trở nên khó khăn hơn.

 

 

Xem thêm == > Giá thiết kế thi công khách sạn

 

 

 

 

 

Cách bố Trí Thép Dầm Nhịp 5m Tốt

 


Với kinh nghiệm bố trí thép dầm, bản vẽ này do người biết về XD vẽ, Thép chống cắt trên bản vẽ đã có rồi (bố trí 10 đai F6a50 ở 2 bên vị trí gác dầm lên). Thép tăng cường chạy suốt chiều dài dầm (chứ không cắt) thì hơi phí thép.

 

Thép như bản vẽ vẫn chịu đựng được (chưa võng, chưa sập)nhưng lâu dài thì nhanh xuống cấp.

 

Vậy là bản vẽ này do người biết về XD vẽ, Thép chống cắt trên bản vẽ đã có rồi (bố trí 10 đai F6a50 ở 2 bên vị trí gác dầm lên). Thép tăng cường chạy suốt chiều dài dầm (chứ không cắt) thì hơi phí thép.

 

Thép như bản vẽ vẫn chịu đựng được (chưa võng, chưa sập)nhưng lâu dài thì nhanh xuống cấp

 

 

 

=> Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn nối thép cột

 

 

 

 

Bố Trí Thép Dầm Nhịp 5m Chuẩn

 

 

 

Cách bố trí cột thép trong dầm

 

Cách bố trí cốt thép dầm

 

 


Nguyên tắc bố trí thép dầm Khi ta muốn chi phí ít nhất mà lại muốn có được thành quả cao nhất thì cách tốt nhất là sử dụng những thứ được gọi là “kinh nghiệm”. Vậy kinh nghiệm ở đây là tại cùng khu đất bạn ở đã có nhà nào tương tự nhà bạn chưa (về vị trí, về kết cấu, về quy mô…). Nếu họ đã làm rồi, sử dụng bình thường trong 1 khoảng thời gian nào đó mà bạn chấp nhận được thì bạn chỉ cần làm tương tự của họ. An toàn hơn thì tăng về đường kính thép + tham khảo thêm các kỹ sư. Đây là cách rẻ nhất mà vẫn tương đối an toàn.

 

 

 

 

Bố Trí Thép Dầm Nhịp 5m An Toàn

 


Nếu bạn không phải là kỹ sư XD hoặc có ít chuyên môn về XD bạn có thể liên hệ cá nhân hoặc tổ chức có chuyên môn kinh nghiệm cách bố trí dầm sàn để tư vấn, bạn vẫn có thể tự bày trí không gian kiến trúc phòng ốc dựa trên tư vấn chuyên môn của họ để có 1 phương án đảm bảo tiết kiệm, an toàn và thẫm mĩ.

Riêng với bản vẽ bạn gửi thì nhà diện tích tương đối nhỏ. Nếu kinh tế không cho phép thì phương án tiết kiệm dựa vào tính toán, vẫn đảm bảo với tiết diện cột dầm thông thường, với cột 200×200 và dầm 200×350 như mọi nhà dân vẫn làm bình thường , với 2φ16+2φ14 giữa nhịp và gối dầm! Từ cơ sở đó bạn có thể tăng thép dựa vào tình hình tài chính!

Giàn bê tông cốt thép có nhiều loại, tuy nhiên trong điều kiện khí hậu Việt Nam loại giàn tam giác, hình thang hoặc cánh cung gãy khúc thường hay được sử dụng để thoát nước mưa được dễ dàng.

Mỗi dầm có 2 phía, bao gồm phía trái và phía phải, bạn có thể tùy chọn gán thép cho một hoặc cả hai phía của dầm.
Từ các mặt bằng kết cấu này, chúng ta có thể nhận dạng dầm, nhận dạng cột rồi xuất dữ liệu cho các thư viện cấu kiện tương ứng.

 

Đó là những kinh nghiệm cách bố trí thép dầm mà Công ty cổ phần kiến tạo Sunlee Việt Nam sưu tầm được. Mời các bạn tham khảo và đóng góp ý kiến để bài viết hoàn thiện hơn. Tham khảo thêm cách bố trí thép dầm 2 lớp.

 

Bố trí thép dầm nhịp 5m 0866.800.882 - 0919.333.991
0 vote
Bài cùng chuyên mục
Quảng cáo
  Sunle
  Sunle
Tin nổi bật
Thiết kế nhà hàng theo phong thủyThiết kế nhà hàng theo phong thủyLượt xem:106720/07/2020

Phong thủy cho nhà hàng là sự lựa chon kinh doanh đúng đắn.

Thiết kế quán phởThiết kế quán phởLượt xem:189220/07/2020
Thiết kế menu nhà hàngThiết kế menu nhà hàngLượt xem:112020/07/2020
Mở quán cơm bình dânMở quán cơm bình dânLượt xem:90220/07/2020
Thiết kế bởi vntsc.vn