Cách bố trí thép sàn 2 lớp

Cách bố trí thép sàn 2 lớp 0866.800.882 - 0919.333.991
Cách bố trí thép sàn 2 lớp

Cách bố trí thép sàn 2 lớp như thế nào để đạt chuẩn? Lưu ý trong công tác đan sắt móng nhà trước khi đổ bê tông là gì? Đây là những thắc mắc của nhiều người muốn xây dựng nhà ở quan tâm. Hiểu được những điều đó thiết kế xây dựng Pro đã tổng hợp một số thông tìn, giúp các bạn tham khảo.

 

 

Cách bố trí thép sàn 2 lớp như thế nào để đạt chuẩn?

 

 

Theo như kiến trúc sư thì thép sàn được bố trí 2 lớp, với thép lớp dưới chịu mô mem âm, thép lớp trên chịu mô mem dương. Đối với bố trí thép lớp dưới, thép chịu lực là thép được bố trí dọc theo phương cạnh ngắn, thép phân bố được bố trí vuông góc với thép chịu lực dọc theo phương còn lại ( cạnh dài )

 

- Đối với thép lớp trên, thép mũ chịu mô mem âm cắt tại 1/4L (cạnh ngắn), thép cấu tạo đặt vuông góc thép mũ và nằm dưới thép mũ

 

- Thép lớp dưới sau khi buộc xong thì tiến hành kê con kê, tạo lớp bê tông bảo vệ cho sàn, ở giữa thép sàn 2 lớp được phân cách với nhau bằng "chân chó" để đảm bảo chiều cao làm việc của sàn theo tính toán.

 

 

bản vẽ thép sàn 2 lớp

 

Cách bố trí thép sàn 2 lớp như thế nào để đạt chuẩn?

 

 

=> Tham khảo thêm: Mô đun đàn hồi của thép

 

 

 

Bố trí thép sàn nhà dân dụng

 

Thông thường sẽ bố trí 2 lớp thép sàn chạy song song

 

 

- Tuy nhiên, bài toán trên thường áp dụng với công trình nhỏ, nhà dân bình thường, hay các công trình ep hẹp về khoản kinh phí, chính vì thế phải cắt thép khiến cho việc thi công các công trình gặp khó khăn và hơi khó triển khai khi thi công.

 

- Thông thường sẽ bố trí 2 lớp thép sàn chạy song song, dễ thi công , không phải cắt thép nhiều lần, dễ kiểm soát khối lượng và thi công.

 

 

Cách bố trí thép sàn 2 lớp

 

Cách bố trí 2 lớp thép sàn  

 

 

 

Bản vẽ bố trí thép sàn

 

Cách bố trí 2 lớp thép sàn chuẩn

 

 

 

=> Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn nối thép cột

 

 

 

Lưu ý trong công tác đan sắt móng nhà trước khi đổ bê tông

 

 

Thực tế ở nước ta, công tác đan sắt móng nhà được thực hiện khá sơ xài và chỉ mang tính chủ quan. Một phần nguyên nhân có thể là do chủ nhà không biết kỹ thuật, phần do giám sát không chặt chẽ, phần thì lại do bên thi công.Tuy nhiên việc đan sắt móng trước khi đổ bê tông là rất quan trọng, sau đây là một số lưu ý bạn cần biết:

 

 

Cục kê

 

 

Với công trình dân dụng, gia chủ có thể tự kiểm tra được bố trí thép sàn công trình của mình có đảm bảo không bằng cách xác định tổng độ cao của khối bê tông sẽ được đổ, thép chỉ là 01 lớp hay 02 lớp. Nếu 01 lớp thép thì đảm bảo lớp thép đó nằm chính giữa khối bê tông là tốt nhất. Trường hợp 02 lớp thép thì chiều dày lớp bảo vệ phía dưới và phía trên tốt nhất là bằng nhau.

 

 

cách bố trí thép sàn 2 lớp

 

 

Cục kê trong công trình:

 

- Một vài lưu ý về các tiêu chuẩn dành cho cục kê bê tông công trình dân dụng như sau:

 

- Sàn/dầm : 4 – 5 viên/m2

 

- Cột/đà : 5 – 6 viên/m2

 

- Chiều dày lớp bê tông bảo vệ (chiều cao cục kê) không được nhỏ hơn đường kính lớn nhất của thép sử dụng tại vị trí đó. (chi tiết xin vui lòng tham khảo TCXDVN 356 : 2005 Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – tiêu chuẩn thiết kế)

 

- Chiều cao cục kê bê tông phổ biến cho công trình dân dụng: 15mm – 20mm – 25mm – 30mm

 

 

Sắt kê mũ

 

 

Sắt kê mũ có tác dụng tạo nên lớp bê tông bảo vệ của sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế và tạo nên khoảng hở giữa 2 lớp thép trên (mũ) và thép sàn dưới .Thực tế thì ta rất ít nhìn thấy được thép kê mũ ở nhiều công trình nhà ở dân dụng mà phần lớn do thi công chủ quan.

 

 

=> Tham khảo thêm: Bố trí thép dầm nhịp 5m

 

 

 

cách bố trí thép sàn 2 lớp

 

 

 

Sắt kê mũ có tác dụng tạo nên lớp bê tông bảo vệ của sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế

 

Đối với các sàn nhỏ, tải trọng tác dụng lên sàn ít thì nhiều khi đúng là không sao cả, nhưng đối với các ô sàn lớn thì việc xuất hiện các vết nứt tại các gối dầm là điều không thể tránh khỏi. Việc không sử dụng “chân chó” kê thép mũ chụp sàn thường dẫn tới 2 lớp thép: lớp thép trên (mũ sàn) và lớp thép dưới sàn gần như sát vào nhau khi ta đi lại dẫm đạp nhiều, khiến cho sơ đồ chịu lực của thép sàn không còn đúng như thiết kế ban đầu, mà hệ quả của nó có thể dẫn đến nứt sàn hoặc võng sàn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách bố trí thép sàn 1 lớp.

 

 

Trên đây là một số thông tin cần thiết mà thiết kế xây dựng Pro muốn thông tin đến các bạn. Ngoài ra, nếu muốn biết thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Cách bố trí thép sàn 2 lớp 0866.800.882 - 0919.333.991
0 vote
Bài cùng chuyên mục
Quảng cáo
    Sunle
    Sunle
Tin nổi bật
Thiết kế nhà hàng theo phong thủyThiết kế nhà hàng theo phong thủyLượt xem:69217/01/2020

Phong thủy cho nhà hàng là sự lựa chon kinh doanh đúng đắn.

Thiết kế quán phởThiết kế quán phởLượt xem:99819/12/2019
Mở quán cơm bình dânMở quán cơm bình dânLượt xem:49516/12/2019
Thiết kế bởi vntsc.vn