Cách bố trí thép sàn 2 lớp

Cách bố trí thép sàn 2 lớp 0866.800.882 - 0919.333.991
Cách bố trí thép sàn 2 lớp

Cách bố trí thép sàn 2 lớp như thế nào để đạt chuẩn? Lưu ý trong công tác đan sắt móng nhà trước khi đổ bê tông là gì? Đây là những thắc mắc của nhiều người muốn xây dựng nhà ở quan tâm. Hiểu được những điều đó Công ty cổ phần kiến tạo Sunlee Việt Nam đã tổng hợp một số thông tìn, giúp các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

 

 

 

 

Cấu tạo thép sàn hai lớp

 

Căn cứ vào đặc điểm của công trình mà người ta sử dụng cấu tạo thép sàn là một lớp hay hai lớp. Đặc điểm của thép sàn hai lớp cũng giống như tên gọi của nó là sẽ có hai lớp thép trên dưới chắc chắn, trong đó, lớp dưới có tác dụng chịu mô men âm và lớp thép trên chịu mô men dương. Kết cấu thép sàn có tính cơ động lớn trong vận chuyển và lắp dựng. Các công trình có tính công nghiệp hóa cao thì rất phù hợp bởi thời gian thi công nhanh.

 

 

 

 

Cấu tạo thép sàn hai lớp 

 

 

Vai trò của thép sàn hai lớp

 

Sàn là kết cấu chịu lực trực tiếp tải trọng sử dụng. có thể nói hệ thống sàn được đỡ bởi hệ thống dầm. Dầm truyền tải lên cột và cột truyền tải trọng xuống móng. Thanh thép sàn 2 lớp luôn đóng vai trò quan trọng để sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. để có thể đảm bảo được chất lượng thi công công trình thì phải bố trí, chọn lựa thanh thép sàn 1 lớp, 2 lớp thích hợp. Đồng thời chú trọng đến đặc điểm cấu tạo cũng như chất lượng của thanh thép sàn này.

 

 

Vai trò của thép sàn hai lớp

 

 

Cách bố trí thép sàn 2 lớp như thế nào để đạt chuẩn?

 

 

Các bước cần thực hiện trước khi bố trí kết cấu thép sàn 2 lớp

 

bản vẽ thép sàn 2 lớp

 

Cách bố trí thép sàn 2 lớp như thế nào để đạt chuẩn?

 

 

Để bố trí được thép sàn 2 lớp đúng tiêu chuẩn, hợp lý và hiệu quả nhất cho công trình, cần phải thực hiện trước các bước cơ bản sau:

 

 

Bước 1: Chuẩn bị bản vẽ đúng tiêu chuẩn

 

Ở bước này, cần phải có bản vẽ chuẩn từ đơn vị thiết kế và tư vấn kỹ bởi kỹ sư chuyên môn giỏi. Thông thường các nội dung cơ bản hiển thị trên bản vẽ bao gồm: Diện tích sàn, mật độ thép trên 1 mét vuông, độ dày sàn thép, số lớp thép...

 

 

Bước 2: Chọn loại kết cấu thép sàn chất lượng

 

Chất lượng của từng thanh thép, lớp thép ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng kết cấu thép sàn 2 lớp. Do vậy, khâu chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng, cần đầu tư loại thép chất lượng tốt, từ nhà cung cấp uy tín, đã được kiểm định chất lượng an toàn cho mọi công trình.

 

 

Bước 3: Lên phương án bố trí kết cấu phù hợp

 

Ở bước này, tùy vào từng công trình mà chọn phương án bố trí phù hợp. Có thể là bố trí thép sàn 1 phương hoặc 2 phương. Để lên được phương án tối ưu nhất, cần có sự cố vấn của các kỹ sư chuyên môn để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật chung cho cả công trình.

 

 

Bước 4: Thực hiện bố trí kết cấu thép sàn 2 lớp

 

Việc thực hiện bố trí kết cấu thép sàn hai lớp cần theo tiến độ và phương án đã định. Khâu này cần thực hiện đúng tiêu chuẩn đề ra để đảm bảo chất lượng chung cho cả công trình.

 

Bố trí thép sàn nhà dân dụng

 

Thông thường sẽ bố trí 2 lớp thép sàn chạy song song

 

=> Tham khảo thêm: Mô đun đàn hồi của thép

 

 

 

Cách bố trí thép sàn 2 lớp

 

Cách bố trí 2 lớp thép sàn  

 

=> Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn nối thép cột

 

 

Bản vẽ bố trí thép sàn

 

Cách bố trí 2 lớp thép sàn chuẩn

 

 

Bước 5: Kiểm soát chất lượng thực hiện

 

Mọi công trình muốn có chất lượng tốt cần phải kiểm soát từng khâu bố trí kết cấu bộ phận. Bởi thế, ngay từ bước bố trí kết cấu thép sàn cũng vậy, cần kiểm soát chất lượng để có những điều chỉnh phù hợp nếu chưa đảm bảo tiêu chuẩn đề ra. Ở bước kiểm soát này, cần có các tiêu chí cụ thể, có thể đo lường được để kết quả kiểm soát, kiểm định chính xác nhất, làm cơ sở đưa ra những quyết định điều chỉnh khoa học nhất.

 

 

 

 

Lưu ý trong công tác đan sắt móng nhà trước khi đổ bê tông

 

 

Thực tế ở nước ta, công tác đan sắt móng nhà được thực hiện khá sơ xài và chỉ mang tính chủ quan. Một phần nguyên nhân có thể là do chủ nhà không biết kỹ thuật, phần do giám sát không chặt chẽ, phần thì lại do bên thi công.Tuy nhiên việc đan sắt móng trước khi đổ bê tông là rất quan trọng, sau đây là một số lưu ý bạn cần biết:

 

 

 

Cục kê

 

 

Với công trình dân dụng, gia chủ có thể tự kiểm tra được bố trí thép sàn công trình của mình có đảm bảo không bằng cách xác định tổng độ cao của khối bê tông sẽ được đổ, thép chỉ là 01 lớp hay 02 lớp. Nếu 01 lớp thép thì đảm bảo lớp thép đó nằm chính giữa khối bê tông là tốt nhất. Trường hợp 02 lớp thép thì chiều dày lớp bảo vệ phía dưới và phía trên tốt nhất là bằng nhau.

 

 

cách bố trí thép sàn 2 lớp

 

 

 

Cục kê trong công trình:

 

- Một vài lưu ý về các tiêu chuẩn dành cho cục kê bê tông công trình dân dụng như sau:

 

- Sàn/dầm : 4 – 5 viên/m2

 

- Cột/đà : 5 – 6 viên/m2

 

- Chiều dày lớp bê tông bảo vệ (chiều cao cục kê) không được nhỏ hơn đường kính lớn nhất của thép sử dụng tại vị trí đó. (chi tiết xin vui lòng tham khảo TCXDVN 356 : 2005 Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – tiêu chuẩn thiết kế)

 

- Chiều cao cục kê bê tông phổ biến cho công trình dân dụng: 15mm – 20mm – 25mm – 30mm

 

 

 

Sắt kê mũ

 

 

Sắt kê mũ có tác dụng tạo nên lớp bê tông bảo vệ của sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế và tạo nên khoảng hở giữa 2 lớp thép trên (mũ) và thép sàn dưới .Thực tế thì ta rất ít nhìn thấy được thép kê mũ ở nhiều công trình nhà ở dân dụng mà phần lớn do thi công chủ quan.

 

 

=> Tham khảo thêm: Bố trí thép dầm nhịp 5m

 

 

 

cách bố trí thép sàn 2 lớp

 

 

 

Sắt kê mũ có tác dụng tạo nên lớp bê tông bảo vệ của sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế

 

Đối với các sàn nhỏ, tải trọng tác dụng lên sàn ít thì nhiều khi đúng là không sao cả, nhưng đối với các ô sàn lớn thì việc xuất hiện các vết nứt tại các gối dầm là điều không thể tránh khỏi. Việc không sử dụng “chân chó” kê thép mũ chụp sàn thường dẫn tới 2 lớp thép: lớp thép trên (mũ sàn) và lớp thép dưới sàn gần như sát vào nhau khi ta đi lại dẫm đạp nhiều, khiến cho sơ đồ chịu lực của thép sàn không còn đúng như thiết kế ban đầu, mà hệ quả của nó có thể dẫn đến nứt sàn hoặc võng sàn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách bố trí thép sàn 1 lớp.

 

 

Trên đây là một số thông tin cần thiết mà Công ty cổ phần kiến tạo Sunlee Việt Nam muốn thông tin đến các bạn. Ngoài ra, nếu muốn biết thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

 

Cách bố trí thép sàn 2 lớp 0866.800.882 - 0919.333.991
0 vote
Bài cùng chuyên mục
Quảng cáo
    Sunle
    Sunle
Tin nổi bật
Thiết kế bởi vntsc.vn