Đà kiềng là gì?

Đà kiềng là gì? 0866.800.882 - 0919.333.991
Đà kiềng là gì?

Đà kiềng là gì? đà kiềng có phải dầm móng hay không. Đât chắc chắc luôn là đề tài tranh luận nóng hổi của các ae xây dựng. Nhưng theo những gì chúng tôi được biết, thì đà kiềng không phải dầm móng, mà đà kiềng có chức năng khác so với dầm món. Vậy định nghĩa đó là gì? Hãy cùng thiết kế xây dựng Pro tìm hiểu nhé.

 

 

Định nghĩa đà kiềng là gì?

 

 

Đà kiềng : Đó chính là giằng cột, là các cấu kiện nối liền các cột với nhau, thường ở các vị trí như chân cột có cao hơn so với đài móng. Và tac dụng của đà kiềng là dùng để đỡ cột

 

Dầm móng: Là các cấu kiện có tác dụng nối liên các đài đế với nhau

 

Trong các công trình thi công thực tế hiện nay thì có các trường hợp các công trình chỉ có dầm móng và tường xây trực tiếp lên, chính vì thế trong những trường hợp này có thể gọi là dầm móng hay đà kiềng đều đúng, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra rất nhiều tranh cãi, khi mà có nhiều người đà kiềng và dầm móng là một, điều này chỉ đúng trong trường hợp chúng tôi nói ở trên còn với các trường hợp khác thì điều này lại không đúng.

 

 

 

Đà kiềng móng

 

Đà kiềng đó chính là giằng cột, là các cấu kiện nối liền các cột với nhau

 

 

Vai trò, tác dụng của đà kiềng

 

 

Sau khi hiểu được đà kiềng là gì, dưới đây là một vài vai trò cũng như tác dụng của đà kiềng đối với các công trình xây dựng hiện nay.

 

=> Tham khảo thêm: Dầm console là gì?

 

 

Chịu được tải trọng của tường, tránh trường hợp nứt tường tầng trệt trong lúc sử dụng công trình

 

Định vị được chân cột, trong quá trình làm công trình, tạo được khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi.

 

Tham gia cùng toàn bộ khung, dầm, cột và chịu ứng suất công trình sinh ra bởi độ lún lệch có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí móng nào của công trình.

 

Ngoài ra, ở trường hợp tính kết cấu của phần phía bên trên mà chưa kể đến ảnh hưởng của tác dụng lún lệch thì đà kiềng móng đơn sẽ có trách nhiệm giữ nhiệm vụ này.

 

 

Đà kiềng và giằng móng

 

Định vị được chân cột, trong quá trình làm công trình

 

 

 

=> Tham thảo thêm: Bố trí thép dầm nhịp 5m

 

 

Cách thi công đà kiềng

 

 

Đối với những công trình lớn và cần thời gian thi công nhanh. Ta có thể thi công đà kiềng với cotpha làm bằng gạch. Điều này có thể gây thêm chi phí, nhưng bù lại về tính ổn định và tốc độ thi công sẽ rất nhanh chóng. Kỹ thuật thi công đà kiềng được thực hiện bằng những bước chính sau:

 

 

- Bố trí thép đà kiềng, thép được buộc thành khung và lắp vào vị trí. Buộc các viên kê dày 30mm vào cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

 

- Gia công lắp dựng ván khuôn gỗ. Ván khuôn được gia công và đóng thành hộp tập kết lại.  Sau đó đặt ván khuôn vào vị trí và điều chỉnh cho đúng vị trí thiết kế.  Ván khuôn được cố định bằng cây gỗ 3x5.

 

- Buộc các viên kê dày 30mm vào cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép. Ván khuôn được gia công và đóng thành hộp tập kết lại.

 

- Sau khi đổ bê tông được 01 ngày tiến hành tháo ván khuôn dầm giằng móng.  Tháo ván khuôn theo đúng yêu cầu kỹ thuật tránh làm sứt mẽ cấu kiện.

 

- Nếu muốn công trình có sức chịu lực cao khi xây dựng trên nền đất yếu thì sử dụng đà kiềng sẽ mang lại hiệu quả cao nhất Đà kiềng nhà cấp 4​.

 

Trên đây là một số thông tin cần thiết mà thiết kế xây dựng Pro muốn thông tin đến các bạn. Ngoài ra, nếu muốn biết thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

 

hotline thiết kế nội thất nhà hàng  0987.022.122 - 0919.333.991

Đà kiềng là gì? 0866.800.882 - 0919.333.991
0 vote
Bài cùng chuyên mục
Quảng cáo
    Sunle
    Sunle
Tin nổi bật
Thiết kế nhà hàng theo phong thủyThiết kế nhà hàng theo phong thủyLượt xem:106720/07/2020

Phong thủy cho nhà hàng là sự lựa chon kinh doanh đúng đắn.

Thiết kế quán phởThiết kế quán phởLượt xem:189220/07/2020
Thiết kế menu nhà hàngThiết kế menu nhà hàngLượt xem:112020/07/2020
Mở quán cơm bình dânMở quán cơm bình dânLượt xem:90220/07/2020
Thiết kế bởi vntsc.vn