Kiêng kỵ khi gác đòn dông

Kiêng kỵ khi gác đòn dông 0866.800.882 - 0919.333.991
Kiêng kỵ khi gác đòn dông

Kiêng kỵ khi gác đòn dông là gì? Nhằm mang lại may mắn cũng như tránh những điều không tốt cho gia chủ sau này? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Bởi vậy bài viết ngày hôm nay Thiết kế xây dựng Pro xin chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin sau.

 

 

Đòn đông là gì?

 

 

Đòn Dông chính là thanh gỗ bắc ngang trên đầu hàng cột chính giữa nhà tạo thành đỉnh cao của nóc nhà. Theo các nhà phong thủy thì việc gác Đòn Dông là việc rất hệ trọng trong quá trình xây dựng ngôi nhà. Đòn Dông là cái rường nhà, nó ở vị trí cao nhất của ngôi nhà, muốn sau này gia chủ có cuộc sống yên ổn, hạnh phúc thì việc cúng khi thực hiện làm Đòn Dông là rất quan trọng. 

 

 

Đòn Dông chính là thanh gỗ bắc ngang trên đầu hàng cột chính giữa nhà tạo thành đỉnh cao của nóc nhà.

 

 

Cách thả đòn tay

 

 

Thứ tự thả đòn tay nhà theo trực bạn nên nắm bắt được thứ tự để thả cho chính xác, thứ tự các trực như sau: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế.

 

 

Tìm trực của chủ nhà

 

 

+ Muốn tìm Trực phải biết gia chủ mạng gì rồi áp dụng câu thuộc lòng sau:

 

+ Cần thuộc lòng câu: “Trâu vàng, chó lửa, dê gỗ, đất nước rồng”.

 

+ Trâu được hiểu là Sửu trong 12 con giáp, Vàng tức Kim. Câu thơ nhắc đến “trâu vàng” nghĩa là người mạng Kim thời khởi Kiến tại Sửu thuận tới tuổi của người đó thì biết được Trực.

 

+ Chó ngầm hiểu là Tuất, Lửa tức Hỏa. Trong câu có “chó lửa” tức là trong người mạng Hỏa thì khởi Kiến tại Tuất tính như trên.

 

+ Dê thuộc Mùi, Gỗ tức là Mộc. Vậy người mạng Mộc khởi Kiến tại Mùi tính như trên.

 

+ Đất, Nước tượng trưng cho Thổ và Thủy, Rồng thuộc Thìn. Câu trên ngầm nói lên là người mạng Thổ hay mạng Thủy thì khởi Kiến tại cung Thìn.

 

+ Nếu người tuổi Hợi, mạng Mộc, khởi Kiến tại Mùi, Trừ tại Thân, Mãn tại Dậu, Bình tại Tuất, Định tại Hợi. Vậy người tuổi Hợi, mạng Mộc thuộc Trực Định. Muốn tìm Trực phải biết gia chủ mạng gì rồi áp dụng mấy câu thuộc lòng trên.

 

 

Thứ tự thả đòn tay nhà theo trực bạn nên nắm bắt được thứ tự để thả cho chính xác

 

 

Cách tính xà gồ đòn tay

 

 

Cách tính xà gồ theo phong thủy

 

 

Bước 1: Xem gia chủ sinh năm thuộc can – chi nào

 

Bước 2: Tra bảng Trực-Tuổi để xác định trạch chủ thuộc Trực nào

 

Bước 3: Lấy đòn dông làm trạch chủ

 

Bước 4: Bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ và cứ thế đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 để tìm trực của phu tử.

 

Bước 5: Xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, nếu khắc là xấu.

 

 

Tính đòn tay theo Sinh – Trụ – Hoại – Diệt

 

 

Thanh thứ nhất là số (1) được gọi là Sinh, thanh thứ hai là số (2) được gọi là Trụ, thanh thứ ba là số (3) gọi là Hoại, thanh thứ tư là số (4) gọi là Diệt. Và cứ như vậy thanh thứ năm là số (5) gọi là Sinh, tiếp đến thanh thứ là số (6) gọi là Trụ, thanh thứ bảy là số (7) gọi là Hoại, thanh thanh thứ tám là số (8) gọi là Diệt.

 

 

Tính đòn tay theo Sinh – Trụ – Hoại – Diệt

 

Từ quy tắc trên chúng ta rút ra được quy luật tính Sinh, Trụ, Hoại, Diệt Sinh=(4 x n + 1); Trụ=(4 x n + 2); Hoại=(4 x n + 3); Diệt=(4 x n + 4), với “n” là số chu kỳ lặp lại.

 

 

Lễ gác đòn dông và những kiêng kỵ cần biết

 

 

Những điều cơ bản khi gác đòn dông và giải đáp một số câu hỏi “gác đòn dông gặp mưa tốt hay xấu” “lễ cúng gác đòn dông gồm những gì” mình sẽ giải đáp ngay sau đây. Mọi người có thể tham khảo để phù hợp với gia đình mình nhất.

 

 

Ngày tốt để gác đòn dông

 

 

Trong dân gian lưu truyền khá nhiều những quan niệm kiêng kỵ liên quan đến việc làm mái nhà, như kiêng “góc ao, đao đình”, kiêng nhà bị đòn đông chĩa sang, đếm số đòn tay khi lợp mái nhà, xem ngày tốt xấu theo tuổi để chọn giờ tốt gác Đòn Dông. “Nhất góc ao, nhì đao đình” nói lên cách bố cục nhà cần tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, đền, miếu hướng vào chính diện nhà.

 

 

Lễ gác đòn dông và những kiêng kỵ cần biết

 

 

36 ngày tốt

 

 

Trong xem phong thủy nhà ở thì việc gác Đòn Dông rất hệ trọng vì nó là cái rường nhà, chỗ cao nhất của ngôi nhà. Muốn nhà ở được yên ổn và thịnh vượng nên chọn trong 36 ngày tốt sau đây:”Giáp Tý, Ất Sửu, Đinh Mẹo, Mậu Thìn, Kỷ Tị, Canh Ngọ, tân Mùi, Nhâm Thân, Giáp Tuất, Bính Tý, Mậu Dần, Canh Thìn, Nhâm Ngọ, Giáp Thân, Bính Tuất, Mậu Tý, Canh Dần, Giáp Ngọ, Bình Thân, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Kỷ Hợi, Canh Tý, Tân Sửu, Nhâm Dần, Quý Mẹo, Ất Tị, Đinh Mùi, Kỳ Dậu, Tân Hợi, Quý Sửu, Ất Mẹo, Đinh Tị, Kỷ Mùi, Tân Dậu, Quý Hợi.

 

 

Nên chọn các Sao tốt

 

 

Thiên Đức, Nguyệt Đức, Thiên Đức Hợp, Nguyệt Đức Hợp, Thiên Phúc, Thiên Phú, Thiên Hỷ, Thiên Ân, Nguyệt Ân.

 

Nên chọn các Trực: Mãn, Bình, Thành, Khai .

 

 

Nên kỵ các Sao xấu

 

 

Chánh Tứ Phế, Thiên Tặc, Địa Tặc, Thiên Hỏa, Địa Hỏa.

 

 

Các ngày kị trong tháng

 

 

– Tháng giêng : kị cất nhà vào ngày : 5,6,17, 18, 29, 30

 

– Tháng 2,3 : cất nhà kị ngày : 4,5,16,17,28,29

 

– Tháng 4 : Cất nhà kị ngày : 2,3,14,15,26,28

 

– Tháng 5,6 : Cất nhà kị ngày : 1,2,13,14,25,26

 

– Tháng 7 : Cất nhà kị ngày : 11,12,23,24

 

– Tháng 8,9 : cất nhà kị ngày : 10,11,22,23

 

– Tháng 10 : Cất nhà kị ngày : 8,9,20,21

 

– Tháng 11, 12 : Cất nhà kị ngày : 7,8,19,20

 

Chú ý: Trong ngày dựng cột, nếu kịp lúc gác đòn đông thì gác luôn khỏi chọn ngày gác đòn đông, vẫn tốt như thường.

 

 

Nghi lễ gác đòn dông

 

 

+ Nghi lễ thượng lương là một nghi thức đánh dấu thời điểm gác cây đòn dông lên đỉnh cao nhất của mái nhà (hay còn gọi là cây xà gồ nóc, xà gồ đỉnh mái) để kết thúc xây dựng phần khung xương cơ bản.

 

+ Nghi lễ cầu cho ngôi nhà được trọn vẹn, lâu bền về mặt xây dựng (còn việc cầu cho người cư ngụ trong nhà cát tường thì lại phải chờ đến lễ nhập trạch – dọn về nhà mới – của gia chủ).

 

+ Các bạn sẽ bắt gặp nghi lễ thượng lương này tồn tại ở một số vùng có hình thức xây cất nhà thủ công, mái lợp dốc ngói, có đòn dông, đòn tay.

 

+ Người gác đòn dông cũng được chọn lựa kỵ, kiêng kỵ những người mang thai, nhà có vợ mang thai, người có tang. Vì theo quan niệm sẽ khiến gia chủ ở ngôi nhà mới không được may mắn.

 

 

Nghi lễ gác đòn dông

 

 

Mâm lễ vật cúng gác đòn dông

 

 

Cách chọn lễ vật cúng gác đòn dông cũng không được tùy ý, qua loa, đại khái cần phải chọn lựa phù hợp, theo phong tụ như hoa quả, bánh ngọt, mâm trầu cau. Trên mâm lễ không thể thiếu cây thước lỗ ban và ống chỉ mực. Đây đều là những vật dụng không thể thiếu khi xây dựng nhà cửa.

 

Ngoài lễ gác đòn dông còn có lễ đón nhà mới. Trong mâm lễ đón nhà mới cần có những lu nước, lu gạo, lu muối thật đầy. Những món đó thể hiện cho mong ước lo đủ, cuộc sống vật chất – tinh thần đầy đủ.

 

 

Văn khấn Lễ gác Đòn Dông

 

 

Chuẩn bị

 

 

Mâm lễ vật bao gồm: Mâm ngũ quả, con gà, trà, bánh. Đặc biệt trên mâm lễ vật còn có cây thước nách và ống chỉ mực là hai công cụ thiết yếu đã dùng để làm nên ngôi nhà.

 

Lễ vào nhà mới là lễ rước ông bà và các vị gia thần vào nhà mới. Ngoài các lễ vật thì gia chủ phải xách hai lu nước đầy, một lu gạo, một lu muối. Người thợ chánh khấn vái tạ lễ Tiên sư, Tổ sư, Bà Cửu Thiên đã phò trợ cho công việc làm nhà diễn ra suôn sẻ.

 

 

Văn khấn Lễ gác Đòn Dông

 

 

Bài văn khấn lễ gác đòn dông

 

 

Nam mô a di Đà Phật!


Nam mô a di Đà Phật!


Nam mô a di Đà Phật!

 

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.


– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.


– Con kính lạy quan Đương niên.


– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

 

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………


Ngụ tại: ……………………………


Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm …………

 

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo ……….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: ……… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

 

Tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

 

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – Thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

 

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

 

Nam mô a di Đà Phật!


Nam mô a di Đà Phật!


Nam mô a di Đà Phật!

 

Trên đây là tất cả những thông tin và thủ tục cúng đòng dông nhằm mang lại may mắn suông sẻ tới gia chủ. Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể để lại thông tin tại phần nhận xétđể được đội ngũ tư vấn viên trao đổi chi tiết nhất.

 

 

Kiêng kỵ khi gác đòn dông 0866.800.882 - 0919.333.991
0 vote
Bài cùng chuyên mục
Quảng cáo
    Sunle
    Sunle
Tin nổi bật
Thiết kế bởi vntsc.vn