Cách tính bậc tam cấp

Cách tính bậc tam cấp như thế nào? Bậc tam cấp là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc và muốn tìm câu trả lời chính xác nhất. Ngày nay khi xây bậc tam cấp cần chú ý đến vấn đề phong thủy, làm sao để mang lại may mắn cho gia chủ. Vậy để biết được cách tính bậc tam cấp bạn phải hiểu rõ thông tin cốt lõi của những quy tắc cố định trong phong thủy. Vậy để hiểu hơn hãy cùng chuyên mục Tử vi – Phong thủy  của Công ty cổ phần kiến tạo Sunlee Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau. 

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là vị trí nối liền giữa sân và nhà, là nơi kết nối giao thông hoạt động sống trong và ngoài của ngôi nhà. Tam cấp cũng là phần nối liền giữa nền nhà và bậc tam cấp cầu thang, đây là bước đệm để đi lên tầng trên của các thành viên. Bậc tam cấp không chỉ ở nhà ở mà còn được áp dụng nhiều công trình quy mô như khách sạn, cơ quan nhà nước và các công trình công cộng,… Trang trí bậc tam cấp cầu thang đúng cách không những tạo thuận tiện trong việc đi lại, mà còn tăng thêm phần sang trọng tăng vận khí tốt cho gia chủ, mang lại vẻ đẹp sang trọng, bề thế cho công trình. Bởi vậy tính toán thiết kế bậc tam cấp đều nên được chú trọng.

Bậc tam cấp

Bậc tam cấp là vị trí kết nối giao thông hoạt động sống trong và ngoài của ngôi nhà

Bậc tam cấp đẹp xuất hiện là bởi từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng 3 bậc thềm trước nhà để lấy lối đi ra đi vào, lối đi lên đi xuống ngoài sân trong nhà. Tuy nhiên, nhiều công trình, tam cấp được xây với số bậc nhiều hơn như 5, 7, 9 và tuân theo quy luật “thiên – địa – nhân” trong đất trời, con người chính là một trong 3 yếu tố đó. Vì thế muốn sống hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc thềm của mỗi công trình cũng cần phải được hòa hợp theo thuyết tam sinh đó. Tam cấp trong tên gọi chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh tương ứng.

Bậc tam cấp đẹp

Trang trí bậc tam cấp cầu thang đúng cách ktạo thuận tiện trong việc đi lại

 Kích thước bậc tam cấp

Chiều cao

Chiều rộng

Chiều dài

15 cm – 18 cm

20 cm – 30 cm

Phụ thuộc vào chiều dài của thềm nhà

Bậc tam cấp không bắt buộc phải có đủ 3 bậc, chúng có thể có 1 bậc hoặc nhiều hơn là 5,7,9 bậc. Tuy nhiên, số bậc tam cấp luôn luôn phải là số lẻ, bởi theo quan niệm dân gian thì số lẻ là số dành cho người sống, số chẵn dành cho người âm. Vì vậy, bậc tam cấp phải có số bậc lẻ.

Cách tính bậc tam cấp

Bậc tam cấp trước nhà, như cái tên gọi của nó trong trường hợp này chúng tôi sẽ dùng từ cấp để chỉ các loại như nhị cấp, tam cấp, tứ cấp…. và từ bậc chúng tôi sẽ dùng để chỉ chung cho việc lên xuống mỗi một nấc tam cấp và nấc cầu thang.

Có thể hình dung cách chia như sau để bậc thềm tam cấp: làm một tam cấp, rồi mang tam cấp ấy đặt vào sân chỗ lên (vào) nhà, ta có các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp (tam cấp 1) ngang nhau (có nghĩa là phải đào sân lõm xuống để đặt tam cấp vào, có lẽ không ai làm chuyện điên rồ này), như vậy tam cấp bây giờ chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 1 bây giờ đã là sân, mà đã là nhị cấp thì không phải và không được gọi là tam cấp)

Bậc tam cấp trước nhà

Bậc tam cấp trước nhà

Trường hợp 2: Đặt nhà và bậc 3 (tam cấp 3) ngang nhau (tạo thành một mặt phẳng), như vậy tam cấp cũng chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 3 bây giờ đã là nhà).

Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giữ cho đủ 3 bậc của tam cấp là phải đặt tam cấp 1 cao hơn sân và tam cấp 3 thấp hơn nhà (xem hình vẽ bên dưới).

Vậy, là tam cấp nhưng khi dùng nối liền giữa sân và bậc tam cấp cầu thang thì có tất cả là 5 bậc. (tính cả bậc trước thềm nhà và bậc dưới sân).

Bậc tam cấp trước nhà

Cách tính “sinh, lão, bệnh, tử” cho bậc tam cấp

Cách tính “sinh, lão, bệnh, tử” vào trong “tam cấp” thì sẽ như thế nào?. Bên cạnh đó, có nhiều người khi đem cách tính này áp dụng vào nhau thì thấy không đúng, thực chất nếu bạn biết được nên đặt “sinh” ở đâu thì bài toán này sẽ được giải quyết một cách vô cùng dễ dàng.

Bậc tam cấp trước nhà

Cách tính “sinh, lão, bệnh, tử” vào trong “tam cấp” thì sẽ như thế nào?

Nhiều người cho rằng phải tính “sinh” vào “ tam cấp 1”, tức là cấp đầu tiên của bậc tam cấp đẹp, từ đó sẽ có tam cấp 2 là “lão”và tam cấp 3 là “bệnh”, nhà là “tử”; đồng thời nếu đi ngược lại thì cũng sẽ có sân là “tử” theo cách tính tuần tự như trên.

tính bậc tam cấp

Bậc tam cấp trong cầu thang trong nhà

Tuy nhiên, cũng có quan điểm, sân là nơi mà mọi người thường xuyên đi lại, phải đi qua sân với vào nhà được, một nơi sống động và đầy sinh khí như vậy, sao lại là “tử” cho được. Chính xác, sân phải là “sinh” mới đúng. Và một khi sân là được tính là “sinh” thì mọi chuyện được giải quyết dễ dàng, từ sân = bậc 1 = sinh, ta có tiếp tam cấp 1 = bậc 2 = “lão”, tam cấp 2 = bậc 3 = “bệnh”, tam cấp 3 = bậc 4 = “tử”, và nhà = bậc 5 = “sinh”,… theo cách tính này thì sân nhà nhà đều mang bậc “sinh”.

Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp mà bạn nên đọc để có thể thiết kế và lựa chọn cho mình mẫu bậc tam cấp phù hợp nhất. 

Đá ốp bậc tam cấp có độ cứng cao

Vị trí bậc tam cấp nơi chúng ta đi bước lên xuống nhiều, bậc tam cấp ở ngoài trời nên mưa nắng, bụi bẩn nên rất dễ bị xuống cấp, hư hỏng. Do vậy, khi lựa chọn đá ốp bậc tam cấp, loại đá hoa cương cao cấp chất lượng cao, không nên chọn những loại đá hoa cương giá rẻ không chịu được tác động từ môi trường, nhanh gây hư hỏng.

Vị trí bậc tam cấp

Bậc tam cấp ở ngoài trời nên mưa nắng, bụi bẩn nên rất dễ bị xuống cấp, hư hỏng

Chọn loại đá có độ bền cao

Vì lưu lượng và mật độ đi lại của chúng ta ở khu vực này thực sự rất lớn. Vị trí này của nhiều gia đình phải chịu áp lực va chạm khá mạnh nên cần phải lựa chọn loại đá ốp của thiết kế bậc tam cấp có độ bề bỉ với thời gian.

Chọn loại đá có độ bền cao 

Màu sắc khi thiết kế bậc tam cấp

Màu sắc bậc tam cấp là màu sắc của đá ốp mặt bậc. Mặc dù đây chỉ là không gian sử dụng của ngoại thất ở bên ngoài, nhưng nó lại ở vị trí của mặt tiền nhà nên việc lựa chọn màu sắc cho không gian này cũng thực sự khiến nhiều người băn khoăn.

Màu sắc bậc tam cấp

Màu sắc bậc tam cấp là màu sắc của đá ốp mặt bậc

Bạn có thể đưa ra thêm yêu cầu về loại vân đá, các đường nét hoa văn của đá ốp bậc tam cấp. Đồng thời, nên chú ý đến tính đồng bộ, thống nhất giữa màu sắc của thiết kế bậc tam cấp đẹp so với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

Thi công bậc tam cấp

Trong quá trình thiết kế và thi công bậc tam cấp, cần lưu ý đến quá trình vận chuyển, vệ sinh,… trong và sau khi hoàn thiện để đảm bảo độ bóng, sáng cho mặt bậc tam cấp. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho độ bền, đẹp và tuổi thọ cho đá hoa cương cũng như cho toàn bộ tổng thể của công trình từ ngoài vào trong.

Màu sắc bậc tam cấp

Thiết kế và thi công bậc tam cấp

Trên đây là những điều chú ý về cách tính bậc tam cấp, kích thước bậc tam cấp cầu thang đảm bảo phong thủy và đem lại giấc ngủ ngon cho gia chủ sau ngày làm việc mệt mỏi. Dù ở nhà đất, chung cư, biệt thự hay thuê nhà trọ thì các bạn cũng cần phải lưu ý cách tính vị trí bậc tam cấp để chăm sóc sức khỏe của mình và mọi người trong gia đình.

Liên hệ với chúng tôi

SUNLEE - THIẾT KẾ XÂY DỰNG PRO

Hotline: 0919 333 991

Email: sunlee.kts@gmail.com

Website: thietkexaydungpro.vn