Gỗ lim

Gỗ lim không còn xa lạ và được ưa chuộng tại Việt Nam. Bài viết này hãy cùng thiết kế xây dựng Pro tìm hiểu chi tiết hơn về nguồn gốc phát triển của gỗ lim, gỗ lim thuộc nhóm mấy, đặc điểm hình thái sinh học của gỗ, cách nhận biết và ứng dụng của gỗ lim trong đời sống của con người nhé!

 

 

 

gỗ lim

 

Tìm hiểu về gỗ lim là gì? Thuộc nhóm mấy 

 

 

 

Gỗ lim 

 

 

 

Gỗ lim ở nghĩa rộng hiện là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ lấy từ một số loài lim như lim xanh, lim xẹt (lim vang), hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu như lim Lào (nhập khẩu từ Lào), lim Nam Phi (nhập khẩu từ Nam Phi) – (tham khảo wikipedia)

 

 

 

 

Gỗ lim thuộc nhóm mấy, đặc điểm của gỗ lim 

 

 

 

 

gỗ lim thuộc nhóm mấy

 

Đặc điểm của gỗ lim

 

 

 

Gỗ lim là loại gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm II ( Việt Nam ).

 

–  Không giống như Gỗ sồiCây gỗ lim là loại cây gỗ cứng, chắc, nặng và không bị mối mọt tấn công, chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt, vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ chuyển sang màu đen.

 

– Gỗ lim thường có mùi rất hắc, có thể gây dị ứng cho mũi đặc biệt là những loài lim ở khung vực Tây Nguyên hoặc Lim Lào. 

 

 

 

Cây lim xẹt

 

 

 

 

cây lim xẹt

 

Cây lim xẹt thuộc nhóm mấy?

 

 

 

 

Lim xẹt còn gọi là lim sét, điệp, muồng kim phượng, phượng vàng – (tham khảo wikipedia)

 

 

Lim xẹt phân bố trong rừng tự nhiên chủ yếu ở khu vực Trung và Nam Bộ, tuy nhiên với hình dáng cây gỗ đẹp, giá trị về mặt kinh tế, làm bóng mát tốt,… Nên hiện nay loài cây này được coi là cây chiếm cơ cấu chủ lực trong hệ thống cây xanh đô thị, trồng nhiều tại đường phố, công viên, khu công cộng… tại các thành phố lớn trong cả nước.

 

 

 

Có mấy loại gỗ lim? Loại nào tốt nhất?

 

 

 

Gỗ lim gồm nhiều loại với những tên gọi khác nhau, tuy nhiên trên thị trường Việt Nam gỗ lim được biết đến với hai loại phổ biến nhất: Lim Lào và Lim Nam Phi.

 

 

 

Gỗ Lim Lào

 

 

 

 

gỗ lim lào

 

Gỗ lim lào làm sàn nhà

 

 

 

 

– Xét về tỉ trọng thì gỗ lim Nam Phi thường nhẹ hơn gỗ lim Lào có thể do sự khách biệt trong vị trí địa lý, và chưa có tài liệu nào chứng minh được loại gỗ từ Nam Phi kém chất lượng và kém bền hơn gỗ lim Lào, tuy nhiên theo kinh nghiệm sản xuất của các đơn vị xưởng sản xuất nội thất, gỗ lim Lào được đánh giá là có độ ổn định cao hơn khả năng chịu lực tốt hơn rất nhiều so với gỗ lim từ Nam Phi.

 

 

 

– Gỗ lim Nam Phi có mấy loại

 

 

 

gỗ lim nam phi

 

Cửa làm bằng gỗ lim

 

 

– Ngoài Gỗ hương thì gỗ lim là loại gỗ rất tốt, nhờ đặc tính cứng và chắc của mình, ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạnh và cong vênh theo thời tiết chính vì vậy từ xưa đến nay gỗ lim vẫn được yêu thích dùng  từ đó giải đáp được gỗ lim Nam Phi có tốt không? làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ như: cột, kèo, ba ba bốn sáu, các loại cửa gỗ nhất là những cửa gỗ mặt tiền, sàn nhà…

 

 

 

 

Ứng dụng của gỗ lim trong đời sống

 

 

 

– Gỗ lim quý, cứng, chắc, nặng và bền, không bị mối mọt thường được dùng trong kiến trúc như: cột, kèo, xà và các kiến trúc trong xây dựng theo lối cổ, và được ứng dụng trong công trình thủy lợi như: cầu cống, đóng tàu thuyền, làm ván sàn, tà vẹt, đóng đồ nội thất trong thiết kế nhà hàng bằng gỗ , đồ vật trong gia đình.

 

 

 

Bàn ghế gỗ lim

 

 

 

 

ứng dụng gỗ lim

 

Ứng dụng gỗ lim làm bàn ghế

 

 

 

 – Gỗ lim rất được ưa chuộng trong làm cửa, lát sàn nhà, lát cầu thanh và đồ gia dụng vì không bị cong vênh và, nứt nẻ và biến dạng do thời tiết nên đem lại gí trị sử dụng cao nên tới vài chục năm, tuy nhiên gỗ lim lại không chịu được ẩm chính vì vậy, khi được sử dụng trong môi trường ẩm thường phải xử lý trống ẩm trước.

 

 

 

Cầu thang gỗ lim

 

 

 

cầu thang gỗ lim

 

Cầu thang làm bằng gỗ lim toát lên vẻ sang trọng 

 

 

 

 

Gỗ lim làm giường

 

 

 

 

giường gỗ lim

 

Gỗ lim làm giường rất bền, gần gũi

 

 

 

Mong rằng qua bài viết thietkexaydung.pro chia sẻ thông tin hữu ích về gỗ lim bạn sẽ hiểu hơn về loại gỗ này. Cũng như lựa chọn được loại gỗ tự nhiên tốt nhất cho gia đinh mình. 

 

 

Liên hệ với chúng tôi

SUNLEE - THIẾT KẾ XÂY DỰNG PRO

Hotline: 0919.333.991

Email: sunlee.kts@gmail.com

Website: thietkexaydungpro.vn