Kế hoạch kinh doanh nhà hàng

Kế hoạch kinh doanh nhà hàng chi tiết nhất giúp chủ đầu tư dự trù được kinh phí cũng như dễ dàng hơn khi bắt đầu đi vào thi công hoạt động nhà hàng. Vậy lập kế hoạch kinh doanh bao gồm những gì? Dưới đây Thiết kế xây dựng Pro xin chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin chi tiết. Mời bạn tham khảo qua bài viết sau.

 

 

Bảng kế hoạch kinh doanh nhà hàng bao gồm những gì?

 

 

Bảng kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống thường bao gồm các mục chính sau:

 

 

Tên nhà hàng, logo thương hiệu

 

 

Logo chính là bản sắc và thương hiệu mà hầu hết tất cả các đối tượng khách hàng, bao gồm cả mới và cũ đều sẽ nghĩ đến khi nói về cửa hàng. Đó là dấu hiệu nhận biết đại diện cho nhà hàng của bạn ở mọi nơi, từ bảng chỉ dẫn, trên thực đơn, và tất nhiên là trên website của bạn nữa.

 

 

Lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ nhà hàng giúp kinh doanh thành công

 

 

Mô tả sơ lược về ý tưởng kinh doanh nhà hàng

 

 

Mô tả một cách khái quát ý tưởng kinh doanh nhà hàng của bạn. Đi sâu vào một số chi tiết quan trọng như: phong cách, thức ăn mà bạn sẽ phục vụ tại cửa hàng, tại sao bạn lại chọn ý tưởng này? phương thức phục vụ tại quán sẽ ra sao?

 

 

Phân tích SWOT trong kinh doanh nhà hàng

 

 

Phân tích SWOT (Strenghts, Weaknesses, Opportunities, Threats) một mô hình nổi tiếng trong phân tích kinh doanh, là 1 trong 5 bước tạo thành chiến lược sản xuất và kinh doanh của một doanh nghiệp. 

 

 

Lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ nhà hàng giúp kinh doanh thành công

 

 

Thiết kế Menu mẫu

 

 

Thực đơn là một vật cực kì quan trọng vì nó là một trong những tiêu chuẩn chính dùng để đánh giá sự chuyên nghiệp tại một nhà hàng, bạn nên thiết kế, thể hiện logo thương hiệu lên thực đơn.

 

 

Quy trình kinh doanh và nhân sự

 

 

Tóm tắt một quy trình phục vụ đang được phần lớn các nhà hàng sử dụng hiện nay: Khách hàng => Nhân viên phục vụ => Nhân viên thu ngân => Nhân viên pha chế => Nhân viên chạy bàn. 

 

 

Đối tượng khách hàng

 

 

Mô tả tất cả mọi thứ liên quan đến đối tượng khách hàng của bạn. Ai sẽ là người đi đến nhà hàng của bạn? Mức thu nhập trung bình của họ sẽ là bao nhiêu? Tuổi tác như thế nào?

 

 

 

Lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ nhà hàng giúp kinh doanh thành công

 

 

Địa điểm kinh doanh

 

 

Việc chọn địa điểm kinh doanh nên có một mối liên quan mật thiết lớn đến đối tượng khách hàng chính của bạn. 

 

 

Kế hoạch tài chính

 

 

Bạn cần phải miêu tả kĩ càng tất cả các vấn đề liên quan về vốn đầu tư ban đầu, chi phí nhân viên, mặt bằng, chi phí nguyên liệu và thiết bị (phần mềm quản lý nhà hàng, máy pha chế, dụng cụ bếp..)

 

 

Kế hoạch kinh doanh nhà hàng chi tiết

 

 

Dưới đây là +11 bước xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng chi tiết nhất bạn có thể tham khảo qua:

 

 

Lựa chọn phong cách nhà hàng

 

 

Có rất nhiều hình thức kinh doanh nhà hàng khác nhau như kinh doanh nhà hàng sang trọng, mở nhà hàng bình dân, kinh doanh nhà hàng thức ăn nhanh…

 

Ngoài những loại hình nhà hàng thông thường, bạn cũng có thể sáng tạo với những ý tưởng kinh doanh nhà hàng ăn uống độc đáo mới lạ của riêng mình để thu hút và gây ấn tượng với khách hàng.

 

 

Lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ nhà hàng giúp kinh doanh thành công

 

 

Nghiên cứu thị trường kinh doanh nhà hàng

 

 

Sau khi đã lựa chọn được mô hình kinh doanh nhà hàng phù hợp, bạn cần suy nghĩ đến các bước tiếp theo. Để có thể kinh doanh nhà hàng ăn uống thành công, bạn cần trả lời được các câu hỏi như:

 

+ Quy mô nhà hàng bạn hướng đến là gì?

+ Thực đơn sẽ có những món ăn nào?

+ Nguồn thực phẩm sẽ lấy ở đâu?

 

 

Lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ nhà hàng giúp kinh doanh thành công

 

Tuỳ từng cách phân đoạn, bạn tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức mở nhà hàng phù hợp. Ví dụ phân đoạn theo độ tuổi:

 

+ Thế hệ Y: thế hệ này, còn được gọi là thế hệ thiên niên kỷ, sinh từ năm 1980 trở về sau. Thế hệ này rất năng động, thích cái mới, dễ cuốn vào trào lưu, muốn khẳng định mình và khá độc lập.

+ Thế hệ X: là những người đã trưởng thành trẻ tuổi, được sinh ra trong khoảng 1965-1977. Họ bắt đầu trầm hơn, không thích bị chú ý, chín chắn và quan tâm tới thực chất.

+ Thế hệ sinh từ năm 1946-1964: ở lứa tuổi này họ đã có một sự nghiệp ổn định, ưa thích sự sang trọng…

 

Cần phân tích đặc điểm của từng khách hàng để lựa chọn khách hàng mục tiêu nhằm phục vụ một cách hiệu quả nhất.

 

 

Lập kế hoạch tài chính của nhà hàng?

 

 

Theo kinh nghiệm của mình là bạn nên lập một bảng dự toán chi phí mở nhà hàng bao gồm những vật dụng cần mua cho khu vực bếp, chi phí mua bàn ghế, chi phí thiết kế… để có thể phân bổ ngân sách cho hợp lý.

 

 

Lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ nhà hàng giúp kinh doanh thành công

 

Đặc biệt về chi phí thuê mặt bằng mở quán ăn bạn nên đầu tư một cách hợp lý.

 

 

Thuê mặt bằng mở  nhà hàng, quán ăn

 

 

Để chọn lựa địa điểm thuê mặt bằng mở quán ăn phù hợp nhất với quán ăn của bạn, bạn cần xác định thật rõ đối tượng khách hàng của bạn.

 

Một mặt bằng lý tưởng để kinh doanh phát triển nhà hàng bắt buộc phải nằm ở nơi tập trung nhiều người, gần khu dân cư, khu công nghiệp và nhất là nằm trên các trục đường thuận tiện giao thông cho việc di chuyển, đi lại của khách.

 

Ngoài địa điểm thuận lợi, quán ăn của bạn còn phải có đủ ánh sáng và thoáng mát để giúp khách có cảm giác thoải mái, nhất là trong những ngày tiết trời nóng nực.

 

Không gian trang trí trong quán ăn cũng cần có phong cách riêng, thể hiện được sự sáng tạo và gu thẩm mỹ của chủ quán.

 

 

Lựa chọn phong cách trang trí cho nhà hàng

 

 

Không gian nội thất của nhà hàng cũng là một yếu tố bạn nên dành sự quan tâm thích đáng. Bàn ghế, vật dụng trang trí cần được thiết kế hài hòa, số lượng bàn ghế nên đặt đủ dùng.

 

 

Lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ nhà hàng giúp kinh doanh thành công

 

Không nên kê quá nhiều bàn ghế trong nhà hàng gây cảm giác chật chội, không thoải mái. Ngoài ra, màu sắc và ánh sáng cần làm tôn lên món ăn của bạn.

 

 

Cơ sở vật chất và trang thiết bị

 

 

Muốn có một nhà hàng đạt chuẩn thì bạn phải đảm bảo trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, bao gồm bàn ghế, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện nước, đồ dùng nhà bếp,… Trong đó bạn cần đặc biệt quan tâm đến ba nơi trong cửa hàng, đó là khu vực đón khách, khu vực phục vụ và khu vực nhà bếp.

 

1 yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công trong kinh doanh nhà hàng đó là phần mềm quản lý nhà hàng. 1 phần mềm quản lý nhà hàng tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp bàn cho khách trong một nốt nhạc, phục vụ nhanh và chuyên nghiệp

 

 

Cân đối giá bán và giá thực phẩm

 

 

Không giống như bán lẻ các sản phẩm đều đã có giá cố định, giá của món ăn trong nhà hàng lại phụ thuộc vào quyết định của từng chủ kinh doanh nhà hàng riêng.

 

Thông thường, giá bán sẽ cao hơn tổng giá nguyên liệu từ 30% – 35%, đây là chi phí dành cho công nấu ăn, tiền dịch vụ.

 

Việc cân đối khối lượng của các món ăn cũng rất quan trọng khi lên thực đơn, nếu quá nhiều thực khách chưa chắc đã ăn hết sẽ gây lãng phí, còn nếu quá ít lại gây ra sự bất mãn. 

 

 

Lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ nhà hàng giúp kinh doanh thành công

 

 

Việc cân bằng thực đơn vì vậy mà rất cần thiết, bạn phải dự trù được những thay đổi đó để có kế hoạch thay đổi khi cần thiết.

 

Một tờ thực đơn được trình bày cẩu thả, các món ăn sắp xếp lộn xộn, thiếu đề mục, thiếu mức giá chắc chắn sẽ không thể tạo được thiện cảm tốt trong mắt khách hàng.

 

 

Nhân viên phải chuyên nghiệp

 

 

Tại sao nói nhân viên thuộc kế hoạch kinh doanh nhà hàng?. Bước đầu tiên trong chương trình tuyển dụng nhân viên là quyết định chính xác bạn muốn nhân viên làm gì. 

 

Tiếp theo bạn cần lập bảng quy định mức lương. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên nghiên cứu mức lương chung trong ngành, sau đó đặt ra mức lương tối đa và tối thiểu đối với từng vị trí để việc trả lương dựa vào năng lực được linh hoạt hơn.

 

 

Xin giấy phép kinh doanh trước khi kinh doanh nhà hàng

 

 

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng các quy định của địa phương và hoàn thành đầy đủ các giấy tờ cần thiết để tránh gặp phải rắc rối về sau. Nếu có thể, bạn nên thành lập công ty để  bảo vệ và phân chia rõ ràng giữa chi phí kinh doanh và tài sản cá nhân.

 

 

Lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ nhà hàng giúp kinh doanh thành công

 

 

Những quy định về an toàn thực phẩm

 

 

An toàn thực phẩm cần được đặt lên hàng đầu khi bạn dấn thân vào việc kinh doanh nhà hàng. Bạn cần tìm hiểu về những quy định an toàn thực phẩm mà các nhà chức trách đã đưa ra để thực hiện cho đúng.

 

 

Chiến lược marketing cho nhà hàng

 

 

Bất cứ công ty nào cũng cần có một kế hoạch marketing và loại hình kinh doanh nhà hàng không phải là ngoại lệ. 

 

 

 

Lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ nhà hàng giúp kinh doanh thành công

 

Bạn phải có kế hoạch khai trương nhà hàng. Khi khai trương nhà hàng bạn có thể gửi giấy mời dùng bữa miễn phí tới những nhân vật tiêu biểu trong tập khách hàng mà bạn nhắm tới.

 

Trên đây tất cả các thông tin và mẫu kế hoạch kinh doanh nhà hàng chi tiết bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu. Hi vọng qua bài viết này bạn đã tìm được cho mình một mớ kinh nghiệm để bắt đầu với kế hoạch kinh doanh nhà hàng của mình. Chức các bạn thành công nhé!.

 

Liên hệ với chúng tôi

SUNLEE - THIẾT KẾ XÂY DỰNG PRO

Hotline: 0919.333.991

Email: sunlee.kts@gmail.com

Website: thietkexaydungpro.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC