Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn là ngủ thế nào? Kích thước chuẩn là như thế nào? Liệu có một tiêu chuẩn nào cho kích thước một căn phòng ngủ hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người có ý định thiết kế nhà. Chính vì những thắc mắc đó hôm nay, hãy cùng Thiết kế xây dựng Pro đi tìm lời giả đáp cho kính thức chuẩn của phòng ngủ hiện đại và những mẫu nội thất phòng ngủ gỗ óc chó cao cấp đẹp thông qua bài viết sau.

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn là gì?

Thật khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác về kích thước tiêu chuẩn phòng ngủ trong kiến trúc hiện đại nếu không biết chính xác được yêu cầu chủ nhân. Vì mỗi người sẽ có những điều kiện khác nhau, có những yêu cầu về không gian phòng ngủ khác nhau.

Phòng ngủ thiết kế đẹp đúng tiêu chuẩn

Có những gia chủ muốn một không gian rộng rãi, nhưng có những người chỉ cần một căn phòng nhỏ ấm áp. Hoặc diện tích phòng khách tiêu chuẩn cũng cần phù hợp với diện tích tổng thể của căn hộ. Do vậy để có một kích thước chuẩn cần biết được yêu cầu và kịch thức của mỗi căn hộ là như thế nào.

kích thước tiêu chuẩn phòng ngủ

Kích thước tiêu chuẩn phòng ngủ trong kiến trúc hiện đại

Theo các kiến trúc sư của nội thất Thiết kế xây dựng Pro, trước khi có thể xác định được kích thước phòng ngủ, bạn cần phải xác định được kích thước của một số thành phần sau sẽ quyết định một phần quan trọng đến diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ, phòng ngủ đó dành cho ai, lứa tuổi nào gồm những nội thất gì?

kích thước phòng ngủ

Xác định chính xác xem bạn sẽ sử dụng loại giường nào

– Giường ngủ: xác định chính xác xem gia chủ sẽ sử dụng loại giường nào: giường đơn, giường dôi, Queen, King hay giường tầng, 1 giường hay 2 giường…

– Bàn trang điểm và những món đồ nội thất

– Tủ quần áo

– Tab bên đầu giường

– Bàn, ghế

– Nhà tắm

– Và một số đồ nội thất khác tùy theo yêu cầu của gia chủ

kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn theo kiến trúc hiện đại.

Kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn theo kiến trúc hiện đại.

Khi bạn xác định được kích thước diện tích phòng ngủ nhà ống của những thành phần nói trên, cùng với nhu cầu của gia chủ về không gian trống để đi lại, sinh hoạt và diện tích tổng thể của căn nhà. Từ đó bạn có thể tính ra được kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn theo kiến trúc hiện đại.

kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn

Nhu cầu của gia chủ về không gian trống để đi lại

Diện tích phòng ngủ tối thiểu bao nhiêu?

Phòng ngủ có diện tích dưới 10m2 đã được coi là phòng ngủ nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn sở hữu diện tích phòng ngủ nhà ống 10m2 hay 6m2 vẫn còn rất may mắn bởi còn có rất nhiều diện tích phòng ngủ tối thiểu chỉ có 3m2 mà thôi. 

Không gian đơn giản ấn tượng

Chắc chắn rằng nhiều gia chủ khi bắt buộc phải nghỉ ngơi trong phòng ngủ 3m2 thường cảm thấy bí bách và ngột ngạt vì không gian quá nhỏ. Tuy nhiên nếu biết cách khéo léo trang trí và bài trí phòng ngủ này thì biết đâu bạn lại có một phòng ngủ đơn giản mà đẹp cùng với những giải pháp thiết kế có một không hai ĐỘC – LẠ không ai có.

Cách bài trí phòng ngủ đơn giản tinh tế

Đó là đối với những gia đình không có điều kiện. Còn nếu bạn có điều kiện thì nên để diện tích phòng ngủ có toilet tối thiểu là 12m2 hoặc 15m2 đó là kích thước phòng ngủ cho bạn sự thông thoáng và vừa đủ cho hai người ở cùng với  những đồ nội thất: giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm, một chiếc tivi, tủ lạnh nhỏ.

Không gian phòng ngủ tạo cảm giác thoải mái nhất

Đối với những ngôi nhà có diện tích rộng có thể làm phòng ngủ lên đến 20m2 thậm chí là 25m2. Tuy nhiên đừng thiết kế phòng ngủ quá rộng bởi có thể nó sẽ mang đến những cảm xúc tiêu cực trái chiều với mong muốn của gia chủ trong quá trình sinh sống.

Mẫu thiết kế tông màu sáng tinh tế

Kích thước tiêu chuẩn phòng ngủ trong thiết kế hiện đại

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi cá nhân trong một gia đình, chính vì vậy khi thiết kế cần có một số những nguyên tắc nhất định như:

kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn

Chiều rộng tối thiểu là 2,7m để thuận tiện cho việc di chuyển

– Chiều rộng tối thiểu là 2,7m để thuận tiện cho việc di chuyển

– Phải có ít nhất một cửa sổ để thông gió, tổng diện tích các cửa sổ trong phòng ngủ nên nhiều hơn 10% diện tích phòng để thông gió tốt hơn.

– Hệ số chiếm đồ thường vào khoảng 0,4 – 0,45 là phù hợp nhất, giúp bạn có được một không gian sinh hoạt thoải mái nhất.

– Vì là nơi riêng tư nên cửa ra vào nên thiết kế với kích thước cửa phòng ngủ tối thiểu và đặt ở nơi kín đáo sao cho khi mở cửa cũng không nhìn thấy quá nhiều ở bên trong phòng.

– Nếu phòng ngủ hướng Đông thì không nên đặt cửa sổ ở hướng này vì ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào sẽ gây ra nhiều khó chịu

– Phòng ngủ nên đặt hướng Nam hoặc Đông Nam và có vị trí kín đáo

– Hầu hết các gia đình thường là những căn hộ có ít nhất 2 phòng ngủ trở lên, trong đó có 1 phòng ngủ chính và những phòng ngủ còn lại là phụ.

kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn

Phòng ngủ nên đặt hướng Nam hoặc Đông Nam và có vị trí kín đáo

Phòng ngủ master

Phòng ngủ master hay là phòng ngủ phụ riêng cửa từng thành viên trong nhà, phòng ngủ thường bao nhiêu mét vuông chính vì thế không cần diện tích quá lớn. Diện tích phòng ngủ phụ thường dao động từ 12 – 18m2.

Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4

Thông thường, những phòng ngủ này thường sử dụng giường đơn kích thước 1,2 – 1,5m x 2m. Những đồ nội thất sử dụng trong phòng như cần tủ quần áo, kệ để đồ, bàn viết, ghế hoặc một số món đồ khác tùy nhu cầu sử dụng. Một số căn hộ lớn, phòng ngụ phụ cũng có thể có khu vệ sinh riêng với diện tích khoảng 4 -6m2.

kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn

Hầu hết các gia đình thường là những căn hộ có ít nhất 2 phòng ngủ

Hầu hết phòng ngủ master sẽ có diện tích rộng hơn các phòng ngủ phụ bởi nội thất trong phòng ngủ này sẽ nhiều hơn và lớn hơn so với các phòng khác. Ở đây nội thất sẽ bao gồm tủ áo quần lớn, kệ ti vi, gường bàn trang điểm và bàn làm việc. Thường thiết kế phòng ngủ master sẽ được trang trí với những tông màu tạo sự ấn cúng lãng mạn, phòng ngủ chuẩn phong thủy

kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn

Phòng ngủ master với gam màu ấm cúng

kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn

Không gian phòng ngủ này tương đối rộng

Phòng ngủ phụ

Thường phòng ngủ phụ sẽ là phòng ngủ của con cái trong gia đình bởi vậy diện tích phòng ngủ phụ này cũng được bố trí tương đối bởi đặc điểm của mẫu phòng ngủ này là do nội thất được sử dụng nhỏ gọn như bàn học, giường, tủ áo quần. Màu sắc được dùng ở đây là những màu sắc tươi sáng giúp không gian thêm rộng rãi hơn.

kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn

Phòng ngủ phụ với gam màu tươi sáng

kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn

Phòng ngủ phụ thường có diện tích tương đối

kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn

Không gian phòng ngủ thông thoáng

Trên đây là một số thông tin về kích thước tiêu chuẩn khi thiết kế phòng ngủ chuẩn nhất hiện nay. Hi vọng những thông tin mà thietkexaydungpro.vn sẽ mang lại cho bạn những sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Liên hệ với chúng tôi

SUNLEE - THIẾT KẾ XÂY DỰNG PRO

Hotline: 0919 333 991

Email: sunlee.kts@gmail.com

Website: thietkexaydungpro.vn