Trang trí phòng thờ

Trang trí phòng thờ 0866.800.882 - 0919.333.991
Trang trí phòng thờ

 

 

Theo tín ngưỡng người Việt, phòng thờ là không gian tôn nghiêm, trang trọng nhất. Vì vậy, khi trang trí phòng thờ cần chú trọng đến vị trí, phong thủy để bố cục các vật dụng phòng thờ sao cho hài hòa, đảm bảo tính tâm linh. Thiết kế phòng thờ phải đảm bảo được sự trang nghiêm, ấm cúng và gần gũi.

 

 

 

 

 

Trang trí phòng thờ đảm bảo sự trang nghiêm, ấm cúng và gần gũi

 

 

 

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ

 

Vị trí đặt phòng thờ

 

Khi chọn vị trí đặt phòng thờ bạn cần xem xét kỹ, tránh những điều sau:

 

Thứ nhất, bạn tránh đặt bàn thờ hướng nhìn ra cửa chính. Vì khi người ngoài đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ, hình ảnh tổ tiên. Bàn thờ thuộc tĩnh, không hợp với sự phô trương.

 

Thứ hai, không đặt bàn thờ ngay cửa chính. Vì như thế bàn thờ sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc dễ có gió thổi làm động bát hương. Điều này không tốt.

 

Thứ ba, không đặt bàn thờ chính gian giữa. Vì người khấn đứng quay lưng ra cửa, sẽ có cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng khi khấn, làm mất tính trang nghiêm.

 

 

 

 

 

Bạn cần lựa chọn và xem xét vị trí đặt bàn thờ cho phù hợp

 

 

 

 

Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

 

Ánh sáng sử dụng trong phòng thờ cũng vô cùng quan trọng. Nên sử dụng hệ thống đèn vàng cho ánh sáng nhẹ dịu và hợp lí nhất. Bạn cũng không nên lắp quá nhiều bóng đèn trong phòng thờ gây lóa khi hành lễ và khiến phòng thờ quá sáng.

 

 

 

 

 

 

Sử dụng đèn vàng hco ánh sáng dịu nhẹ 

 

 

Nguyên tắc lựa chọn màu sắc

 

Phòng thờ là không gian tâm linh của cả gia đình. Vì vậy lựa chọn màu sắc sơn phòng thờ vô cùng quan trọng.

 

Màu sơn phòng thờ cần phải cân bằng và hòa hợp với không gian, cũng như diện tích của căn phòng và cả ngôi nhà. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý: Không sơn màu quá rực rỡ.  Nhưng cũng không nên quá u tối, lạnh lẽo. Màu sơn phòng thờ kỵ và phải tránh những màu sắc tối hay màu chói lóa như: vàng chói, đen, xanh nõn chuối... Điều này sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, trang nhã của không gian phòng thờ. Bạn nên chọn màu sơn nhẹ nhàng tinh tế, mang lại cảm giác gần gũi, ấm áp và giữ được nét truyền thống.

 

 

 

 

 

Màu sơn phòng thờ hài hào với không gian xung quanh

 

 

 

Cách trang trí phòng thờ hợp phong thủy

 

Những điều kiêng kỵ khi chọn vị trí đặt bàn thờ

 

Không nên đặt phòng thờ ngược với hướng nhà. Theo phong thủy thì đây là nguyên nhân khiến gia đình không hòa thuận, hay to tiếng, cãi vã.

 

Không bố trí phòng thờ hay bàn thờ đối diện hay gần bất cứ cửa phòng nào. Nhất là phòng vệ sinh và phòng bếp. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe và sự tôn nghiêm.

 

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang. Vì xà ngang trên bàn thờ sẽ gây ra sát khí, áp lực, làm cho gia chủ thường xuyên bị đau đầu.

 

Không nên đặt bàn thờ ở nơi nhiều nắng và gió chiếu thẳng vào. Theo phong thủy, gió và nắng mang nhiều dương khí, ngược với tính tịnh âm của bàn thờ. Bàn thờ đặt hướng này sẽ gây cho gia chủ bất an.

 

 

 

 

 

Trang trí phòng thờ theo phong thủy

 

 

 

Hướng bàn thờ theo tuổi

 

Chọn hướng bàn thờ theo tuổi là điều vô cùng cần thiết. Theo phong thủy, điều này  ảnh hưởng tới sức khỏe, công danh, sự nghiệp của gia chủ.

 

Khi chọn hướng bàn thờ thì nên chọn theo tuổi của người trụ cột gia đình. Từ tuổi của gia chủ có thể tra ra mệnh. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quẻ mệnh thứ nhất: Quẻ Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

 

Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thủy, Mộc và Hỏa. Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ.

 

Quẻ mệnh thứ hai: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

 

Đông tứ trạch là các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Tây tứ trạch là các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

 

 

Kích thước ban thờ hợp phong thủy

 

Hiện nay có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến: Ban thờ treo trên tường và tủ thờ. Tùy vào loại bàn thờ lại có kích thước khác nhau.

 

Theo phong thủy thì không có quy chuẩn kích thước bàn thờ theo tuổi. Tuy nhiên,  khi chọn kích thước bàn thờ bạn chú ý tới chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của bàn thờ. Bạn nên lựa chọn cho mình các kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà sao cho kích thước này rơi được vào Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu.

 

 

 

 

 

 

Kích thước phòng thờ phù hợp với ngôi nhà

 

 

 

Các yếu tố khác

 

+ Thời gian lập bàn thờ: Thời gian nhập bàn thờ song song với nhập trạch, hợp tuổi gia chủ.

 

+ Người lập bàn thờ:  Người lập và bốc bát hương bàn thờ phải là chủ nhà, người đàn ông trụ cột trong gia đình. Tuyệt đối không để phụ nữ có thai lập bàn thờ.

 

+ Bố trí trên bàn thờ:  Những vật dụng bố trí trên bàn thờ gồm: bài vị, bình hoa, hoa quả thật. Tuyệt đối không bày hoa quả giả và đồ cúng lễ ở chùa chiền.

 

 

Trang trí bàn thờ gia tiên

 

Thiết kế phòng thờ gia đình phải đảm bảo được tính tôn nghiêm, trang trọng, phù hợp với quan niệm “uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Trên bàn thờ gia tiên  có di ảnh tổ tiên hoặc có thể bày thêm lọ hoa, lọ lục bình sang trọng.

 

 

 

 

 

Trang trí bàn thờ gia tiên

 

 

Trang trí bàn thờ phật

 

Người Việt mang tín ngưỡng Phật giáo. Do vậy bàn thờ phật trong mỗi ngôi nhà cũng được trân trọng. Chất liệu được lựa chọn thường là gỗ tự nhiên có đường nét hoa văn tinh tế. Trên bàn thờ Phật chỉ để hương, hoa quả, nhang đăng. Tuyệt đối không bày lễ mặn như: xôi, thịt gà.

 

 

 

 

hông hiểu sa

 

Trang trí bàn thờ phật

 

 

 

Những mẫu thiết kế phòng thờ đẹp

 

Mẫu phòng thờ riêng biệt cùng bệ thờ

 

Mẫu phòng thờ riêng biệt cùng bệ thờ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích rộng. Thường phòng thờ sẽ được đặt ở tàng cao nhất của ngôi nhà. Sử dụng mẫu phòng thờ này giúp gia chủ có khong gian yên tĩnh khi hành lễ, tránh xa những ồn ào.

 

 

 

 

 

Mẫu phòng thờ riêng biệt cùng bệ thờ

 

 

 

 

 

Mẫu phòng thờ đẹp với phong cách hiện đại

 

Mẫu phòng thờ đẹp với phong cách hiện đại phù hợp với những gia đình trẻ. Mẫu phòng thờ này thường được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo được sự tôn nghiêm.

 

 

 

 

 

 

 

Mẫu thiết kế đơn giản phù hợp cho nhà chung cư

 

Mẫu phòng thờ được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn phù hợp với diện tích của những căn hộ chung cư.  Khi trang trí bàn thờ này bạn cũng nhớ không nên chọn những vật dụng có kích thước lớn, không phù hợp.

 

 

 

 

 

 

 

Mẫu phòng thờ thiết kế theo phong cách truyền thống Việt Nam

 

Cho dù cuộc sống hiện đại thì mẫu bàn thờ được thiết kế theo phong cách truyền thống vẫn chiếm được tình cảm của nhiều người. Mẫu bàn thờ theo phong cách truyền thống thường sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên, có chạm khắc hoa văn tinh xảo, màu sắc trầm ấm. 

 

 

 

 

 

Mẫu thiết kế phòng thờ theo phong cách hiện đại

 

 

Mẫu phòng thờ kết trong phòng khách

 

Mẫu phòng thờ kết trong phòng khách thường được đặt trong những căn hộ chung cư nhỏ hay hộ gia đình. Khi đặt bàn thờ tại phòng khách bạn cũng cần lưu ý bố trí sao cho hướng bàn thờ không quay ra cửa chính và cần đảm bảo phòng thờ có rèm che, tránh ánh sáng trực tiếp không tốt cho gia chủ.

 

 

 

 

 

 

Mẫu phòng thờ kết trong phòng khách

 

 

 

Hy vọng bài viết trên đây Sunlee đã giúp bạn chọn và trang trí phòng thờ của gia đình mình. Nếu bạn cần thiết kế, trang trí phòng thờ hãy liên lạc với Sunlee.  Công ty Cổ phần kiến tạo Sunlee Việt  Nam với đội ngũ kiến trúc sư, nhân viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có những mẫu bàn thờ đẹp, hợp phong thủy nhất. Với 2 xưởng sản xuất nội thất tại chỗ, Sunlee tin tưởng sẽ mang đến cho bạn phòng thờ hợp phong thủy và tôn nghiêm nhất.

 

Trang trí phòng thờ 0866.800.882 - 0919.333.991
0 vote
Bài cùng chuyên mục
Quảng cáo
    Sunle
    Sunle
Tin nổi bật
Thiết kế bởi vntsc.vn