Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào để hợp phong thủy nhất, đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bàn thờ hay phòng thờ là nơi tâm linh thờ phụng những người đã khuất rất thiêng liêng và hệ trọng. Do đó, để phù hợp với từng vị trí, vấn đề thiết kế nội thất phòng thờ cũng gồm những nguyên tắc nhất định. Bởi vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ nội dung cách bố trí phòng thờ trong nhà ống đẹp hợp phong thủy bạn có thể tham khảo.

Vị trí đặt phòng thờ trong nhà ống

Từ xa xưa đến nay vị trí đặt bàn thờ cúng rất quan trọng đối với người Việt Nam, thờ phụng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Không những thờ phục ông bà những người đã khuất mà còn là nơi thờ những đức tin của những người theo đạo hay phật giáo. Bởi vậy, thiết kế nhà theo kiểu Tây thì cũng nên chú ý đến nơi chốn đặt bàn thờ gia tiên như thế nào hợp phong thủy nhất.

vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ cúng rất quan trọng đối với người Việt Nam

Tùy vào không gian của mỗi căn nhà sẽ có cách bố trí phòng thờ nhà phố khác nhau như biệt thự, chung cư, nhà ống. Nhiều gia đình Việt đặt phòng thờ tại phòng khách chứ không đặt trên lầu cao. Đặt trên lầu cao bất tiện cho ông bà đi lại hương khói mỗi dịp lễ, tết. Tuy nhiên tùy vào mỗi gia đình sẽ có cách bố trí phù hợp nhất.

cách bố trí phòng thờ nhà phố

Cách bố trí phòng thờ nhà phố

Đặt trên lầu cao con cháu ít tiếp xúc nên không hiểu ý nghĩa, khó khăn trong việc giáo dục truyền thống gia đình. Nên muốn khi có dịp lễ, tết, con cháu trong nhà đoàn tụ trong một không gian đầm ấm, tưởng nhớ về ông bà, bố mẹ đã khuất thì việc đặt bàn thờ tại phòng khách cũng rất hay. Để có được không gian riêng tư, bởi vậy cách bố trí phòng thờ trong nhà thiết kế nên tách biệt khu thờ phụng và không gian phòng khách một chút nhằm tạo không gian đệm, riêng tư giữa khu bàn tiếp khách và khu đặt tủ thờ.

đặt bàn thờ tại phòng khách cũng rất hay

Đặt bàn thờ tại phòng khách cũng rất hay

Cùng với nhiều kiểu nhà phố, bố trí phòng thờ trong nhà ống 2 tầng hay nhiều tầng, bố trí vị trí phòng thờ được tách biệt với không gian sinh hoạt chung của gia đình. Cách thiết kế này cũng có nhiều ưu điểm: mang lại không gian yên tĩnh, sang trọng, việc thắp hương ngoài trời, hóa vàng trên sân thượng trong các dịp lễ tết cũng rất thuận lợi.

Bố trí phòng thờ riêng biệt tại tầng thượng

Qua những thông tin trên ta cũng đã hình dung được 2 vị trí đặt bàn thờ, phòng thờ nhà ống hiện nay là phòng khác và tầng lửng trên cũng tạo không gian sang trọng, yên tĩnh nhất.

Điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ hợp phong thủy

Khi thiết kế hay bố trí phòng thờ nhà ống hợp phong thủy : bạn phải tránh đặt bàn thờ, phòng thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có xác suất thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác. Mặt bàn thờ nên sử dụng các vật liệu cách lửa như kính, đá. Không được đặt phòng thờ bàn thờ dưới phòng vệ sinh, phòng của bé … làm giảm tính tôn nghiêm.

bố trí phòng thờ nhà ống hợp phong thủy

Bố trí phòng thờ nhà ống hợp phong thủy

Không gian phòng thờ nhà ống phải đủ thoáng khí. Không bố trí phòng thờ cao quá gây có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn cho việc thờ tự, không nên đặt thấp quá thiếu đi sự nghiêm trang.Trong các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần. Để khắc phục trường hợp này, bạn có xác suất gắn một tấm kính phía trên trần.

Không gian phòng thờ nhà ống phải đủ thoáng khí

Không gian phòng thờ nhà ống phải đủ thoáng khí

Ánh sáng trong phòng thờ và trên bàn thờ không sử dụng ánh sáng trắng, nên sử dụng ánh sáng vàng, có cảm giác ấm cúng. Xếp đặt chiếu sáng nên đăng đối theo 2 bên bàn thờ; mẫu mã, nguyên liệu của đèn cũng cần ăn nhập với tủ thờ và không gian chung, tránh màu mè, lòe loẹt,…

Ánh sáng trong phòng thờ nên chọn ánh sáng vàng

Ánh sáng trong phòng thờ nên chọn ánh sáng vàng

Bố trí phòng thờ nhà ống, nhà phố, nhà biệt thự,… tất cả các không gian nhà, đều phải tuân thủ các nguyên tắc trong phong thủy, đảm bảo sự tôn nghiêm và thiêng liêng vốn có. Nhờ các chuyên gia tư vấn để đi đúng hướng, mang đến những điều tốt đẹp nhất cho mọi thành viên trong gia đình.

Diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lý?

Phòng thờ riêng biệt là điều được kiến trúc sư khuyên dùng. Tuy nhiên với các căn hộ có diện tích nhỏ hẹp, bị ngăn cản về diện tích thì việc cách đặt bàn thờ này là điều hoàn toàn không thể.  Chính vì vậy mà phòng thờ được đặt ở các vị trí như phòng khách hoặc gác lửng trên cùng nhằm tiết kiệm không gian nhà ở nhưng vẫn tạo được không gian trang nghiêm. 

Bàn thờ được đặt tại phòng khách

Bàn thờ được đặt tại phòng khách

Đặc biệt thư viện, phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung trang trọng chính là những nơi ăn nhập mà bạn có thể lựa chọn để đặt bàn thờ. Mặc dù không có bất cứ một sự hạn chế hay quy tắc chuẩn mực nào cho vị trí đặt bàn thờ. Theo các yếu tố tâm linh và phong thủy, gia chủ cần lưu ý không nên đặt bàn thờ ở những vị trí như phòng karaoke, phòng thể thao,..hoặc những nơi chứa nhiều tạp khí như gần nhà vệ sinh, gần nhà tắm, nhà kho.

Đặt phòng thờ tại gác lửng của nhà ống

Đặt phòng thờ tại gác lửng của nhà ống

Dù cho diện tích không gian sống có nhỏ tới mấy, bạn không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Sở dĩ bàn thờ là nơi thường xuyên thắp hương, khói nhang sẽ xuất hiện làm tác động tới giấc ngủ và sức khỏe của các thành viên trong gia đình sử dụng căn phòng ngủ đó. 

Cách bố trí phòng thờ nhà ống trang nghiêm

Cách bố trí phòng thờ nhà ống trang nghiêm

Trên đây là các bố trí bàn thờ cho nhà ống, nhà phố, biệt thự đẹp hợp phong thủy nhất. Thietkexaydungpro.vn hi vọng đã mang lại cho bạn thông tin hữu ích nhất giúp bạn có thêm lựa chọn tạo không gian thờ phục trang nghiêm ấn tượng nhất.

Liên hệ với chúng tôi

SUNLEE - THIẾT KẾ XÂY DỰNG PRO

Hotline: 0919 333 991

Email: sunlee.kts@gmail.com

Website: thietkexaydungpro.vn